สถิติ
เปิดเมื่อ1/01/2017
อัพเดท19/03/2017
ผู้เข้าชม6611
แสดงหน้า10926
บทความ
บทความทั่วไป
มนุษย์แม่ชวนคุย - บนเส้นทางสายนมแม่ และอาหารเสริมวัยก่อนขวบ
"การเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง" ที่น่ารักๆ
วิธีแก้...ลูกติดทีวีและสื่อออนไลน์...ในยุคสังคมสมัยใหม่
10 ภัยร้าย...เมื่อลูกน้อยติดทีวีและสื่อออนไลน์
การนอนเปล...จำเป็นหรือไม่?
มาเสริมสร้าง EQ ให้ลูกกันเถอะ
ลูกรัก...กับเครื่องสำอางค์
เคล็ด(ไม่)ลับสอนลูกให้หัดพูดตามวัย
พัฒนาการ
เรื่องฟัน...ของลูกน้อย
ว่าด้วยเรื่อง " ผิวหนัง " อันบอบบางของลูกน้อย
การดูแลสุขภาพของลูกน้อย และการเจ็บป่วยในเด็ก
ขั้นตอนการตรวจสุขภาพก่อนการเตรียมพร้อมจะมีบุตร
การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์
คุณแม่มือใหม่เริ่มตั้งครรภ์
วางแผนมีน้อง...ต้องใส่ใจ
แรกเกิด-4ขวบ
วิธีฝึกให้ลูกหย่านม
วิธีการฝึกลูกให้เลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
ทำไมกลางคืนลูกนอนดึก
อาหารฝึกเคี้ยวสำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไปจำเป็นหรือไม่...?
เมื่อลูกน้อย "ติดดูด" ควรทำอย่างไร?
หัวแบน หัวทุย ก็คุยกันได้
คุณแม่มือใหม่...กับความสัมพันธ์ครอบครัวหลังคลอด
คุณแม่มือใหม่...กับทางเลือกในการเลี้ยงดูลูกน้อย
การดูแลตนเองภายหลังจากการคลอด
วิธีเลือกซื้อขวดนม เพื่ออนามัยของลูกน้อย
สิ่งที่แม่ทุกคนต้องเป็น และความกังวลต่างๆ
ลูกน้อย...กับของเล่นในช่วงขวบปีแรก
การแพ้อาหาร...กับลูกน้อย
อาหารเพื่อลูกน้อยช่วงครึ่งขวบหลัง ( 6-12 เดือน )
การเลี้ยงดูลูกน้อยช่วงครึ่งขวบหลัง ( 6-12 เดือน )
ขั้นตอนแสนง่ายในการอาบน้ำให้ลูกน้อย
การอาบน้ำให้ลูกน้อยนั้น...สำคัญไฉนหนอ...?
เมื่อลูกน้อยพร้อมที่จะออกผจญภัยในโลกกว้าง
ผ้าอ้อม กับ ลูกน้อย
ข้อควรระวังและปฏิบัติเกี่ยวกับการนอนร่วมกันของคุณแม่และลูกน้อย
การลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดความไม่ปลอดภัย ในขณะเวลานอนหลับ
ลูกน้อย...กับการนอนหลับ
เมื่อลูกน้อยร้องไห้ และการปลอบโยน
อาหารช่วยเพิ่มน้ำนมแม่
การเลี้ยงลูกด้วย " น้ำนมแม่ "
5 ขวบขึ้นไป
ปฎิทิน
December 2017
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
      
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

คุณแม่มือใหม่...กับทางเลือกในการเลี้ยงดูลูกน้อย

อ่าน 127 | ตอบ 0


คุณแม่มือใหม่...กับทางเลือกในการเลี้ยงดูลูกน้อย
       การเลี้ยงดูลูกน้อยนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเลี้ยงดู คือการจัดการเรื่องความยุ่งยากในชีวิตประจำวัน และการจัดการกับภาระที่เพิ่มขึ้นในการเลี้ยงดูบุตร หากพ่อแม่นั้นสามารถมีเวลาที่จะดูบุตรได้ทั้งวันก็เป็นสิ่งที่ดีมาก แต่หลายครอบครัวไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะทุกคนต่างมีหน้าที่การงาน หากจำเป็นจริงๆ คุณพ่อและคุณแม่ที่มีหน้าที่การงาน และจำเป็นจะต้องทำงานนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรมีทางเลือกในการเลี้ยงลูกน้อยด้วยวิธีการให้หาตัวช่วยในการเลี้ยงดูลูกน้อยของเรา ตามวิธีต่อไปนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย ตามต้นทุนและปัจจัยที่สามารถทำได้.

สถานที่ดูแลเด็ก
         การเลือกสถานที่เลี้ยงเด็กให้เหมาะสมนั้น จัดว่ามีความสำคัญอย่างมาก ที่สำคัญทั้งเด็กและคุณแม่ต้องมีความสุขและไม่ทำให้รู้สึกกังวลเกินไป ถ้าเป็นไปได้ ควรใช้สัปดาห์แรกอยู่กับเด็ก ในสถานบริการรับเลี้ยงเด็กหรือเนอสเซอรี่ที่เราฝากไว้ เพื่อให้คุณและลูกน้อยเกิดความคุ้นเคยและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ อาจมีความคิดเกิดขึ้นในช่วงของการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ จนกระทั่งคุณเริ่มทำงาน และมีเวลาน้อยลง ในกรณีที่เป็นโรงเรียนเนอสเซอรี่ มาตรฐาน ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับมาตรฐานยืนยันด้วยใบรับรองจริงหรือไม่ ในการฝากเข้าในเนอสเซอรี่นั้น เป็นสิ่งที่ดีกว่าสถานที่รับเลี้ยงเด็กแบบอื่น คือเขาจะสอนทักษะต่างๆให้กับลูกก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงอนุบาล ทำให้เด็กมีพัฒนาการได้เร็วขึ้นอีกด้วย. 


ครอบครัวและเพื่อน

         สำหรับผู้ที่ได้รับความเต็มใจช่วยเหลือจากครอบครัวหรือเป็นความโชคดีที่ครอบครัวช่วยดูแลลูกให้หรืออาจเป็นเพื่อนที่รู้จักหรือเพื่อนสนิทในการให้ความช่วยเหลือนับว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากควรมีการเสนอเงินสำหรับการเลี้ยงดู ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีหลายอย่าง สิ่งสำคัญคือการพูดคุยกันและการเสนอเงินค่าตอบแทนในการเลี้ยงดู(ถึงแม้ว่าจะถูกปฏิเสธ) ที่ต้องแนะนำให้มีการเสนอเรื่องเงินในการเลี้ยงดูนั้น เนื่องจากเหตุผลว่า คนที่เลี้ยงดูจะรู้สึกตระหนักในความสำคัญ และเอาใจใส่ดูแลลูกเราให้เหมือนกับที่คุณไว้วางใจได้และคนเลี้ยงก็มีความเกรงใจคุณแม่ เป็นต้น.

พี่เลี้ยงส่วนตัว(พี่เลี้ยงรับจ้าง)
         การมีพี่เลี้ยงส่วนตัวนั้น มีข้อดีหลายอย่างมาก และช่วยในการแบ่งเบาคุณแม่มือใหม่ได้เยอะพอสมควร ถึงแม้จะเป็นตัวเลือกที่มีค่าใช้จ่ายสูงก็ตาม แต่ข้อดีคือ เขาอาจช่วยเหลือคุณในด้านของงานบ้านอื่นๆ คุณแม่ควรตรวจสอบเรื่องการเอาใจใส่ในการเลี้ยงดูลูกน้อยของพี่เลี้ยงที่เราคัดเลือกมา และควรคัดเลือกคนที่มีความรู้เกี่ยวกับการไปปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อยามจำเป็นที่คุณแม่ไม่สามารถที่จะอยู่ดูแลลูกได้ตลอดเวลา สำหรับประวัติการทำงานนั้นควรศึกษาให้ละเอียด และควรมั่นใจได้ว่าไม่ใช่มิจฉาชีพที่มาสมัครเป็นผู้รับเลี้ยงดู เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิ่งต่างๆที่ไม่ดีกับลูกของเราได้ ทางที่ดีเพื่อเป็นการป้องกัน ควรกรองรายละเอียดประวัติต่างๆตั้งแต่ต้น แล้วต้องรู้แหล่งที่อยู่อาศัยของเขาที่เป็นหลักเป็นแหล่ง และที่ดีที่สุดคือการติดกล้องวงจรปิดหากสามารถที่จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการติดตั้งเพิ่มเติม ก็จะทำให้สามารถไว้วางใจได้ว่า การเลี้ยงดูของคนที่เราจ้างมาเลี้ยงนั้นเขาทำอย่างไรกับลูกเราบ้าง.


ศูนย์รับเลี้ยงเด็กในช่วงเช้า
          มีศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่รับเลี้ยงเด็กในช่วงเช้าถึงเย็นเกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งพบเห็นโดยทั่วไป อาจมีรายชื่อให้คุณได้เลือกมากมาย แต่ก่อนที่จะทำการตัดสินใจในการว่าจะเลือกสถานที่ใดนั้น ควรเข้าเยี่ยมชมสถานที่ตั้งจริงก่อน และตรวจดูสิ่งของอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงทักษะของผู้ดูแลเด็ก ซึ่งจะเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา และควรฟังถึงหลักการทำงานของแต่ละศูนย์ด้วย ซึ่งแต่ละที่นั้นเราอาจศึกษาจากคนที่เคยฝากเลี้ยงมาแล้ว เพื่อให้เกิดความเน้นความน่าเชื่อถือและควรเปรียบเทียบว่าที่ใด มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด.

บ้านทั่วไปที่รับเลี้ยงเด็ก
เป็นสถานที่ที่เด็กจะได้รับการดูแลอยู่ภายในบ้าน อาจเป็นคนที่เรารู้จักหรือไม่รู้จักก็ได้ แต่ไม่ควรอยู่ห่างจากบ้านเรา เนื่องจากเหตุผลของความปลอดภัย คุณควรสัมภาษณ์ผู้ดูแลเด็กและทดสอบความปลอดภัยภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นที่นอน หรือสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆของเด็ก และสถานที่ให้เด็กเล่น โดยการสอบถามข้อมูลจากพ่อแม่เด็กคนอื่นๆ เพราะคุณพ่อคุณแม่ต้องพึงระลึกว่า บ้านที่รับเลี้ยงเด็กนั้นมิใช่บ้านของเรา ดังนั้นการดูแลในเรื่องของความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ และไม่ควรมองข้ามสำหรับคุณแม่มือใหม่.
        ในการเลือกสถานที่รับเลี้ยงเด็
กต่างๆนั้น ไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตาม ขอให้คุณแม่มองในเรื่องของความปลอดภัยของสถานที่ หรือบุคคลที่จะมาดูแลลูกเราเป็นสิ่งสำคัญ และให้มาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะความไว้ใจและความปลอดภัยของลูกเราที่ไปอยู่กับผู้อื่น อาจจะไม่ปลอดภัยเท่ากับที่อยู่กับคุณแม่ผู้ให้กำเนิดเอง ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกสถานที่ในการรับเลี้ยงดูให้มีความปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ และควรมีการเปรียบเทียบหลายๆสถานที่เพื่อคุณแม่จะได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของเรา และลูกจะรู้สึกปลอดภัยแม้ไม่ได้อยู่กับคุณแม่ เป็นต้น.

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :