สถิติ
เปิดเมื่อ1/01/2017
อัพเดท19/03/2017
ผู้เข้าชม6611
แสดงหน้า10926
บทความ
บทความทั่วไป
มนุษย์แม่ชวนคุย - บนเส้นทางสายนมแม่ และอาหารเสริมวัยก่อนขวบ
"การเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง" ที่น่ารักๆ
วิธีแก้...ลูกติดทีวีและสื่อออนไลน์...ในยุคสังคมสมัยใหม่
10 ภัยร้าย...เมื่อลูกน้อยติดทีวีและสื่อออนไลน์
การนอนเปล...จำเป็นหรือไม่?
มาเสริมสร้าง EQ ให้ลูกกันเถอะ
ลูกรัก...กับเครื่องสำอางค์
เคล็ด(ไม่)ลับสอนลูกให้หัดพูดตามวัย
พัฒนาการ
เรื่องฟัน...ของลูกน้อย
ว่าด้วยเรื่อง " ผิวหนัง " อันบอบบางของลูกน้อย
การดูแลสุขภาพของลูกน้อย และการเจ็บป่วยในเด็ก
ขั้นตอนการตรวจสุขภาพก่อนการเตรียมพร้อมจะมีบุตร
การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์
คุณแม่มือใหม่เริ่มตั้งครรภ์
วางแผนมีน้อง...ต้องใส่ใจ
แรกเกิด-4ขวบ
วิธีฝึกให้ลูกหย่านม
วิธีการฝึกลูกให้เลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
ทำไมกลางคืนลูกนอนดึก
อาหารฝึกเคี้ยวสำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไปจำเป็นหรือไม่...?
เมื่อลูกน้อย "ติดดูด" ควรทำอย่างไร?
หัวแบน หัวทุย ก็คุยกันได้
คุณแม่มือใหม่...กับความสัมพันธ์ครอบครัวหลังคลอด
คุณแม่มือใหม่...กับทางเลือกในการเลี้ยงดูลูกน้อย
การดูแลตนเองภายหลังจากการคลอด
วิธีเลือกซื้อขวดนม เพื่ออนามัยของลูกน้อย
สิ่งที่แม่ทุกคนต้องเป็น และความกังวลต่างๆ
ลูกน้อย...กับของเล่นในช่วงขวบปีแรก
การแพ้อาหาร...กับลูกน้อย
อาหารเพื่อลูกน้อยช่วงครึ่งขวบหลัง ( 6-12 เดือน )
การเลี้ยงดูลูกน้อยช่วงครึ่งขวบหลัง ( 6-12 เดือน )
ขั้นตอนแสนง่ายในการอาบน้ำให้ลูกน้อย
การอาบน้ำให้ลูกน้อยนั้น...สำคัญไฉนหนอ...?
เมื่อลูกน้อยพร้อมที่จะออกผจญภัยในโลกกว้าง
ผ้าอ้อม กับ ลูกน้อย
ข้อควรระวังและปฏิบัติเกี่ยวกับการนอนร่วมกันของคุณแม่และลูกน้อย
การลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดความไม่ปลอดภัย ในขณะเวลานอนหลับ
ลูกน้อย...กับการนอนหลับ
เมื่อลูกน้อยร้องไห้ และการปลอบโยน
อาหารช่วยเพิ่มน้ำนมแม่
การเลี้ยงลูกด้วย " น้ำนมแม่ "
5 ขวบขึ้นไป
ปฎิทิน
December 2017
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
      
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

คุณแม่มือใหม่...กับความสัมพันธ์ครอบครัวหลังคลอด

อ่าน 125 | ตอบ 0

ความสัมพันธ์ของครอบครัวหลังให้กำเนิดสมาชิกใหม่
      ายหลังจากการคลอดสมาชิกใหม่แล้
ว คุณแม่อาจใช้เวลาในการทำกิจวัตรประจำวันที่เข้มงวดมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการมีสมาชิกใหม่เพิ่มเติมเข้ามา อาจทำให้การใช้ชีวิตต่างๆ การทำงานบ้าน หรือแม้กระทั่งการอยู่ร่วมกันกับคุณพ่อ ที่ดูเหมือนมีความยุ่งยากและดูแล้วไม่สามารถทำสิ่งต่างๆที่เคยทำเหมือนก่อนมีลูกน้อยร่วมกันได้ ดังนั้นจึงควรสร้างความผ่อนปรนให้เกิดขึ้นบ้าง การสร้างตารางเวลาให้แก่ตัวเองง่ายๆก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอย่างยิ่ง แต่ในการกระทำควรใช้การผ่อนปรนให้กับตนเองบ้างอย่างสมเหตุสมผล และไม่ควรเคร่งคัดกับตารางที่กำหนดจนเกินไป เมื่อลูกน้อยนอนหลับพักผ่อน คุณแม่ก็ควรพักผ่อนด้วยเช่นกัน อย่าลุกขึ้นมาทำงานด้วยความอ่อนเพลีย ควรแบ่งงานที่สามีของคุณสามารถช่วยเหลือได้ให้แก่เขา และอย่าปฏิเสธความช่วยเหลือจากเขาหากเขาต้องการช่วย หลังจากนั้นประมาณ 2-3 สัปดาห์ รูปแบบการเลี้ยงดู การนอน การเดินของลูกน้อยจะค่อยๆเปลี่ยนแปลงไป และคุณจะกลับเข้าสู่การใช้ชีวิตปกติได้ ในกรณีนี้คือทั้งคุณพ่อและคุณแม่ยังมีเวลาเหลือพอที่จะอยู่กับลูก แต่ในกรณีที่พ่อแม่ไม่มีเวลาในการดูแลลูกมากจนเกินไป ก็ควรใช้บริการสถานที่รับเลี้ยงเด็กต่างๆ ดังได้กล่าวไว้แล้วในบทความ คุณแม่มือใหม่...กับทางเลือกในการเลี้ยงดูลูกน้อย 


การดูแลรูปร่างของคุณแม่
       เป็
นเรื่องธรรมชาติ ที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ แต่หลังจากการคลอด น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นจะยังไม่ลดลงในทันที มันจะเป็นสิ่งที่ดีมาก ถ้าคุณแม่กลับไปมีรูปร่างที่ดี และสุขภาพแข็งแรงอย่างเดิมได้ แต่ภายหลังจากการคลอดแล้วอย่ากังวลมากจนเกินไป ในเรื่องของน้ำหนักตัวคุณแม่และลูก จะไม่สามารถกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้อีกแล้วเหมือนตอนที่ตั้งครรภ์เพราะคุณแม่และคุณลูกได้แยกร่างกายออกจากกันแล้ว ดังนั้นน้ำหนักตัวที่เหลืออยู่กับคุณแม่จึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรจัดการให้กลับมามีรูปร่างที่ดีดังเดิมได้ และต้องไม่มองข้ามการดูแลร่างกายและน้ำหนักตัวของลูกให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานเด็กตามเกณฑ์ การที่คุณแม่ให้น้ำนมลูกน้อยด้วยตนเองตลอดเวลานั้น สามารถเผาผลาญไขมันและพลังงานได้ แม้คุณแม่จะกังวลว่า คุณแม่ไม่สามารถกลับไปมีน้ำหนักเท่าเดิมเหมือนเมื่อก่อนตั้งครรภ์ได้อย่างรวดเร็ว หากคุณแม่เป็นคนที่ให้น้ำนมลูกด้วยตนเองเพราะต้องมีการตื่นมาให้น้ำนมเป็นช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งขัดกับการใช้ชีวิตปกติของคุณแม่มาก สิ่งนี้จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างมากซึ่งเป็นเรื่องปกติของคุณแม่โดยทั่วไป.
 

การดูแลเรื่องอาหาร

      การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งในการเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพนั้นค่อนข้างยุ่งยากอย่างมาก แค่เวลาในแต่ละวันก็มีน้อยเต็มที การซื้ออาหารนอกบ้านนั้นก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ส่วนมากเลือกที่จะทำบ่อยครั้ง แต่การซื้ออาหารนอกบ้านนั้นอาจทำให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวมากขึ้นกว่าเดิมด้วย เนื่องจากอาหารส่วนใหญ่ที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปนั้น ใช้น้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารที่มากกว่าปกติ แต่หากคุณแม่สามารถที่จะทำอาหารเองได้ภายในบ้านก็เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะสามารถควบคุมความสะอาดและกำหนดสารอาหารต่างๆได้ อีกทั้งการทำอาหารด้วยตนเองนั้นจะเป็นการออกกำลังกายบริหารสัดส่วนไปในตัวด้วย และไม่ทำให้น้ำหนักลดลงช้ากว่าปกติ.

การเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพใจ
       การออกกำลังกายเป็
นเรื่องยากที่จะเข้ายิมได้ตามปกติ ในขณะหลังจากที่คลอดบุตรแล้ว จึงควรออกกำลังกายร่วมกับการทำงานบ้าน นำเด็กนอนในรถเข็นเด็กแล้วเดินเล่นด้วยกันในวันที่อากาศสดชื่นในละแวกบ้าน ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีต่อคุณทั้งสองคน และเมื่อไรที่ลูกน้อยของเราโตแล้วควรพาเขาออกไปว่ายน้ำเป็นประจำ เพราะการว่ายน้ำนั้นเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์รอบด้านอย่างมาก.


สิ่งที่คุณพ่อสามารถทำให้ได้
        คุณพ่อควรแสดงให้คุณแม่เห็นว่าคุณพ่อรู้
สึกยินดี และซาบซึ้งใจเพียงใด ที่คุณแม่สามารถให้กำเนิดลูกน้อยที่มีความน่ารักให้แก่เขาได้ พยายามให้คุณแม่พักผ่อนเท่าที่คุณแม่สามารถทำได้ และคุณพ่อควรแบ่งเบาภาระเรื่องงานบ้านกับคุณแม่ เพื่อเป็นการช่วยคุณแม่ไม่ให้อ่อนเพลียมากจนเกินไป และเมื่อเลิกงานแล้วคุณพ่อควรรีบกลับบ้าน เพื่อมาดูแลลูกน้อยและช่วยกันคุยกับลูกและสอนลูก เพื่อพัฒนาการที่ดีของเขา พยายามเตรียมสิ่งที่สามารถช่วยเหลือคุณแม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณพ่อไม่ได้อยู่บ้าน ควรเตรียมสิ่งของไว้ให้ครบ ไม่ควรให้คุณแม่ลำบากมากจนเกินไปในการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ถ้าคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมด้วยตัวคุณแม่เอง คุณพ่อควรแน่ใจว่าคุณแม่จะยินดีทำ และพร้อมที่จะทำโดยที่ร่างกายไม่อ่อนเพลียมากจนเกินไป คุณพ่อควรจำกัดจำนวนแขกและระยะเวลาเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสัปดาห์แรกอาจจะมีเพื่อน คนรู้จักเข้ามาเยี่ยมเยือนอยู่สม่ำเสมอ และเข้ามายินดีกับสมาชิกใหม่ สิ่งเหล่านี้คุณพ่อควรจัดเวลาเยี่ยม และระยะเวลาในการเข้าเยี่ยมให้พอดี ไม่ให้มากจนเกินไป ซึ่งจะเป็นการรบกวนทั้งคุณลูกและคุณแม่ ทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลียได้ในที่สุด และคุณพ่อก็ไม่ควรละเลยต่อความต้องการของคุณพ่อเอง หากคุณแม่มีความพร้อม เพราะตัวคุณพ่อเองนั้นอาจมีความเครียดเกิดขึ้นได้เช่นกัน.
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :