สถิติ
เปิดเมื่อ1/01/2017
อัพเดท19/03/2017
ผู้เข้าชม6611
แสดงหน้า10926
บทความ
บทความทั่วไป
มนุษย์แม่ชวนคุย - บนเส้นทางสายนมแม่ และอาหารเสริมวัยก่อนขวบ
"การเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง" ที่น่ารักๆ
วิธีแก้...ลูกติดทีวีและสื่อออนไลน์...ในยุคสังคมสมัยใหม่
10 ภัยร้าย...เมื่อลูกน้อยติดทีวีและสื่อออนไลน์
การนอนเปล...จำเป็นหรือไม่?
มาเสริมสร้าง EQ ให้ลูกกันเถอะ
ลูกรัก...กับเครื่องสำอางค์
เคล็ด(ไม่)ลับสอนลูกให้หัดพูดตามวัย
พัฒนาการ
เรื่องฟัน...ของลูกน้อย
ว่าด้วยเรื่อง " ผิวหนัง " อันบอบบางของลูกน้อย
การดูแลสุขภาพของลูกน้อย และการเจ็บป่วยในเด็ก
ขั้นตอนการตรวจสุขภาพก่อนการเตรียมพร้อมจะมีบุตร
การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์
คุณแม่มือใหม่เริ่มตั้งครรภ์
วางแผนมีน้อง...ต้องใส่ใจ
แรกเกิด-4ขวบ
วิธีฝึกให้ลูกหย่านม
วิธีการฝึกลูกให้เลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
ทำไมกลางคืนลูกนอนดึก
อาหารฝึกเคี้ยวสำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไปจำเป็นหรือไม่...?
เมื่อลูกน้อย "ติดดูด" ควรทำอย่างไร?
หัวแบน หัวทุย ก็คุยกันได้
คุณแม่มือใหม่...กับความสัมพันธ์ครอบครัวหลังคลอด
คุณแม่มือใหม่...กับทางเลือกในการเลี้ยงดูลูกน้อย
การดูแลตนเองภายหลังจากการคลอด
วิธีเลือกซื้อขวดนม เพื่ออนามัยของลูกน้อย
สิ่งที่แม่ทุกคนต้องเป็น และความกังวลต่างๆ
ลูกน้อย...กับของเล่นในช่วงขวบปีแรก
การแพ้อาหาร...กับลูกน้อย
อาหารเพื่อลูกน้อยช่วงครึ่งขวบหลัง ( 6-12 เดือน )
การเลี้ยงดูลูกน้อยช่วงครึ่งขวบหลัง ( 6-12 เดือน )
ขั้นตอนแสนง่ายในการอาบน้ำให้ลูกน้อย
การอาบน้ำให้ลูกน้อยนั้น...สำคัญไฉนหนอ...?
เมื่อลูกน้อยพร้อมที่จะออกผจญภัยในโลกกว้าง
ผ้าอ้อม กับ ลูกน้อย
ข้อควรระวังและปฏิบัติเกี่ยวกับการนอนร่วมกันของคุณแม่และลูกน้อย
การลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดความไม่ปลอดภัย ในขณะเวลานอนหลับ
ลูกน้อย...กับการนอนหลับ
เมื่อลูกน้อยร้องไห้ และการปลอบโยน
อาหารช่วยเพิ่มน้ำนมแม่
การเลี้ยงลูกด้วย " น้ำนมแม่ "
5 ขวบขึ้นไป
ปฎิทิน
December 2017
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
      
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

วิธีการฝึกลูกให้เลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

อ่าน 164 | ตอบ 0
       

วิธีการฝึกลูกให้เลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
       
        ปัญหาส่วนใหญ่ที่คุณแม่มือใหม่
มักเจอเหมือนกันทุกคนก็คือ การมีปัญหา และเรื่องที่ต้อวกังวล ถึงอายุ ที่ลูกน้อยควรจะเลิกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป  หรือวิธีการต่างๆที่จะทำให้ลูกน้อยนั้น  สามารถเลิกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้  ซึ่งหากทำได้จะเป็นประโยชน์มากกับคุณแม่มือใหม่ ทั้งในเรื่องของการลดภาระค่าใช้จ่าย ในครอบครัว และเป็นการฝึกวินัยให้กับลูก น้อยของเรา ในบทความนี้ จะกล่าวถึงวิธีการและรายละเอียด ที่ผู้เชี่ยวชาญและคุณแม่ ผู้มีประสบการณ์แล้วส่วนใหญ่ใช้กับลูกน้อยและได้ผลดี  เพื่อเป็นแนวความรู้ให้กับคุณแม่มือใหม่ที่ยังมีประสบการณ์ไม่เพียงพอ  วิธีการฝึกลูกน้อยนั้นควรเริ่มฝึก ตามขั้นตอนที่ระบุไว้ เพื่อเป็นการ รับรองผลว่าจะสามารถเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้.


       
        ในเรื่องของอายุที่สมควรฝึกให้
ลูกน้อยเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ว่า สามารถจะให้ลูก เลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ประมาณอายุเท่าไหร่ แต่โดยส่วนใหญ่ หากตั้งแต่เกิดมาลูกน้อย มีการใช้ผ้าอ้อม เพื่อความสะดวกสบายของคุณแม่นั้น  คงเป็นเรื่องลำบากมากในการฝึกให้เขาเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป  คุณแม่ควรหมั่นเริ่มโดยการ สังเกตช่วงอายุที่ลูกสมควรจะเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้น คุณแม่ต้องดูจากปัจจัยหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น ลูกน้อยสามารถ พูดจาสื่อสารได้บ้างหรือไม่?  หรือสามารถแสดงอาการบ่งบอก ก่อนที่จะเกิดอาการ ปวดฉี่หรือปวดอึได้หรือไม่?  รวมถึงสภาพแวดล้อม ที่ช่วยสนับสนุนเหตุผลในการ ทำให้คุณแม่ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด ว่าจะ ให้ลูกน้อยเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้เสียทีหรือยัง?  หากปัจจัยต่างๆสามารถเอื้ออำนวยแล้ว และคุณแม่ตัดสินใจแน่นอนแล้วว่าจะให้ลูกน้อยเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแน่ๆนั้น จะมีขั้นตอน และวิธีการดังต่อไปนี้
      1.) ลดเวลา  เปลี่ยนจากการใช้ตลอดเวลา เป็นการใช้เพียงบางเวลาเท่านั้น  ตัวอย่างเช่น คุณแม่มือใหม่บางท่าน อาจให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน หากเป็นแบบนี้ ก็ควรลดเวลาในการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกได้แล้ว เช่นอาจลดเวลาลงมาเมื่อเวลาอยู่บ้าน ก็ถอดผ้าอ้อมสำเร็จรูปออก  ใส่เฉพาะเวลาตอนกลางคืนเท่านั้น ยกเว้นว่าต้องเดินทางไปที่อื่นในเวงากลางวัน อาจอณุโลมให้ใส่ได้เพื่อความสะดวกของคุณแม่เอง แล้วค่อยๆลดเวลาลงในการใส่ จนเลิกใช้ในที่สุด
     2.) การถามย้ำลูกบ่อยๆ ว่ารู้สึกปวดหรือยัง  หรือสังเกตจากอาการ  ว่าลูกน้อยรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง ตัวอย่างเช่น ภายใน 1 วัน ช่วงกลางวันอาจถามลูกประมาณ 1-2 ชั่วโมง  ครั้ง ว่าลูกปวดฉี่ปวดอึหรือไม่?  ซึ่งวิธีการเหล่านี้ เป็นวิธีการเช็คว่า ลูกน้อยสามารถที่จะ ช่วยเหลือตนเองได้หรือไม่ โดยในการถาม ควรงดใช้คำถามที่กดดันมากจนเกินไป ควรใช้คำถามที่เป็นกันเองกับลูกน้อย  ทำให้ดูสนิทสนมกัน  ลูกจะรู้สึกผ่อนคลายและเปิดเผยตลอดเวลาในทุกครั้งที่ได้เห็นคุณพ่อคุณแม่ถาม.
     3.) สอนวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ตัวอย่างเช่น โถส้วมสำหรับเด็ก สอนการล้างมือหลังจากทำธุระแล้ว สอนการถอดกางเกง รวมถึงวิธีการใช้ทิชชู่  เพื่อให้ลูกน้อยสามารถฝึกในการช่วยเหลือตนเองได้.

  

       
        ในการฝึกให้ลูกเลิกใช้ผ้าอ้
อมสำเร็จรูปนั้น ทั้ง 3 วิธีนี้ควรใช้ควบคู่กันไป  โดยใช้วิธีการทำร่วมกัน  ตัวอย่างเช่น การลดระยะเวลา ควรฝึกทำให้ลูกน้อยเกิดความชินและคุ้นเคยในการ ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้เป็นช่วงเวลา จนสุดท้าย ก็ไม่ใช้เลย และใช้วิธีที่ 2 ที่ 3 ในการสอนควบคู่ไปด้วย ในช่วงแรกแรกอาจมีพลาดบ้างเป็นเรื่องปกติ ลูกอาจบอกไม่ทันหรือ อาจฉี่ รดกางเกงโดยที่ยังไม่ทันบอกเรา เพราะอาจจะเขิน และเมื่อลูก ฉี่ราดพื้นหรือรดกางเกงนั้น คุณแม่ควรทำความสะอาดต่อหน้าลูก ให้ลูกเห็นว่าคุณแม่ลำบากมากแค่ไหนในการเช็ดทำความสะอาดฉี่ของลูก และบอกเหตุผลให้ลูกฟังเข้าใจง่ายๆ ลูกน้อยจะรู้สึกเห็นใจ และ หลังจากนั้น ลูกน้อยจะเกิดความคุ้นเคยเองโดยอัตโนมัติ และจะเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเองในที่สุด เพราะสงสารและเห็นใจคุณแม่  ซึ่งวิธีดังกล่าวนี้เป็นวิธีที่พ่อแม่ส่วนใหญ่นิยมใช้และได้ผลมาตลอด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณแม่ต้องใจแข็งพอที่จะสามารถฝึกลูกน้อยได้  หรือในคุณแม่ที่ไม่มีเวลาพอที่จะเลี้ยงลูกนั้น อีกทางเลือกหนึ่งที่จะสามารถสอนลูกได้ก็คือ การส่งลูกน้อยเข้าไปเรียนในโรงเรียนชั้นเตรียมอนุบาล หรือศูนย์เด็กเล็ก ซึ่งวิธีนี้ทางโรงเรียนจะฝึกลูกน้อยในการเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปโดยอัตโนมัติ เพราะลูกน้อยนั้น เมื่อเห็นเพื่อนไม่ใช้ก็จะไม่ใช้หรือเห็นเพื่อน สามารถทำได้ตัวเองก็อยากทำบ้าง เป็นในลักษณะที่เรียกว่า'อุปทานหมู่'นั่นเอง  ทำให้ การเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องของ การใช้สัญชาตญาณโดยอัตโนมัติของเขา.

 
       
         ส่วนในรายที่คุณแม่ไม่เคยสอนลู
กให้ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตั้งแต่แรกเกิดนั้น ถือว่าเป็นโชคดีมาก เพราะประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและยัง ทำให้เป็นการส่งเสริมลูกน้อยให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้ตั้งแต่เด็ก และลูกจะรู้สึกเข้มแข็งตลอดเวลาเมื่อได้ทำงานหรือกิจกรรมอื่นร่วมในสังคมเมื่อเติบโตขึ้น ทำให้เป็นข้อดีกับเด็กน้อยที่ พ่อแม่ไม่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตั้งแต่เกิด และเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมาก.

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :